Phụ gia bê tông là gì? Vì sao cần phải sử dụng phụ gia bê tông?

Phụ gia bê tông là gì? Vì sao cần phải sử dụng phụ gia bê tông?

Phụ gia bê tông là gì? Vì sao cần phải sử dụng phụ gia bê tông?

Bê Tông Thương Phẩm

Bê Tông Đúc Sẵn
Vật Tư Bê Tông

Phụ gia bê tông là gì? Vì sao cần phải sử dụng phụ gia bê tông?

 Ngày đăng 15-11-2022

Ngày nay, phụ gia bê tông được xem là một trong những nguyên liệu cần thiết để sản xuất bê tông. Vậy phụ gia bê tông là gì? Phụ gia bê tông gồm những loại nào? Và vì sao chúng ta cần phải sử dụng phụ gia bê tông? Hãy cùng DITACO tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Phụ gia bê tông là gì?

Phụ gia bê tông là những hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, mà khi cho một lượng nhỏ các hợp chất này vào bê tông, chúng sẽ làm thay đổi tính chất cơ lý hay công dụng của bê tông đã hoá rắn theo ý muốn.

2. Phân loại phụ gia bê tông.

Dựa vào chức năng của phụ gia mà người ta chia làm 9 loại chính:

2.1 Phụ gia giảm nước

Là sản phẩm hữu cơ có khả năng làm giảm sức căng trên bề mặt, hoặc ở giữa các bề mặt của chất lỏng nói riêng. Chúng giúp bôi trơn các hạt xi măng, làm hạt xi măng phân tán. Từ đó, tạo điều kiện cho việc làm ướt và thuỷ hoá.

Những loại phụ gia này giúp cải thiện khả năng biến dạng của vữa và bê tông tươi.

2.2 Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết

Là loại phụ gia mà khi cho chúng vào hỗn hợp bê tông sẽ giúp kéo dài thời gian ninh kết (làm chậm đông cứng) của hỗn hợp bê tông.

Các loại phụ gia này thường được kiến nghị sử dụng trong bê tông trộn sẵn, vữa trát phun, tấm bê tông mỏng, thi công phụt trong điều kiện thời tiết nóng hoặc vận chuyển đường dài.

2.3 Phụ gia siêu dẻo

Là loại phụ gia có thể làm giảm lượng nước trong khi trộn bê tông. Phụ gia siêu dẻo khách với phụ gia giảm nước là nó không ảnh hưởng tới thời gian ninh kết của bê tông. Nhờ vậy, phụ gia siêu dẻo có thể tạo ra các loại bê tông có độ linh động cao.

Phụ gia siêu dẻo được áp dụng trong những trường hợp như cải thiện việc đổ bê tông ở những vị trí dày đặc cốt théo và khó tiếp cận, giúp cho việc bơm bê tông đi cao và xa hơn.

2.4 Phụ gia cuốn khí

Là loại phụ gia có khả năng tạo ra nhiều bọt khí nhỏ trong bê tông để nâng cao khả năng chịu đóng băn và tan của bê tông, giúp tăng tính động của bê tông khi đổ bê tông ở vùng nhiệt độ thấp. 

Trong bê tông tươi, khi thêm chất phụ gia này sẽ giúp tạo ra nhiều bọt khí. Các bọt khí này được xem là một chất lỏng thay thế một phần nước hoặc được xem là chất trơ, thay thế một phần cát mịn.

2.5 Phụ gia đông cứng nhanh

Là loại phụ gia có tác dụng rút ngắn thời gian ninh kết, tăng nhanh cường độ bê tông của hỗn hợp. Trong thời tiết lạnh, phụ gia đông cứng nhanh giúp kết thúc việc đổ bê tông và tháo dỡ ván khuôn sớm.

2.6 Phụ gia kỵ nước

Là loại phụ gia giúp cải thiện tính chống thấm nước dưới áp lực của bê tông và chống bằng cách ngăn sự hấp thụ mao quản trong bê tông. Các chất kỵ nước này giúp làm bịt các lỗ rỗng tương đối nhỏ. 

Phụ gia kỵ nước được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như:

  • Bê tông cho công trình thuỷ lợi: bể chứa, bể nước, kênh dẫn, tường móng, bể bơi, ...
  • Vữa chống thấm: làm lớp phủ (ban công, gara, cầu, sàn nhà công nghiệp, hầm, ...)
  • Vữa để trát mối nối, mặt ngoài, lớp phủ của các ống dẫn cống.

2.7 Phụ gia chống thấm

Là loại phụ gia giúp làm giảm mức độ truyền hơi nước ẩm tiết ra trong dạng lỏng hay làm giảm hơi nước từ trong bê tông hoặc đi qua bê tông. Phụ gia chống thấm có thể được cấu thành dưới dạng bột hoặc lỏng.

Phụ gia chống thấm được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau:

  • Tường, sàn, bồn chứa, hồ chứa, đường ngầm, ống nước, ...
  • Bê tông khối và gạch.
  • Gạch lót hoặc sơn lót.

2.8 Phụ gia trợ bơm

Là loại phụ gia giúp bê tông trơn hơn, dễ dàng bơm bê tông ở cự ly xa, tránh tình trạng phân tầng bê tông. Phụ gia trợ bơm có công dụng khi ép nước trong hồ xi măng, làm cho hồ xi măng trở nên dẻo hơn và chui vào các khe hở của cốt liệu làm tăng độ trơn của bê tông.

2.9 Phụ gia trương nở

Là loại phụ gia giúp làm tăng thể tích của vữa hoặc của bê tông trong sản xuất bu lông neo, chèn chân cột hoặc sản xuất bê tông tự ứng suất. Loại phụ gia này sử dụng trong quá trình thuỷ hoá xi măng hoặc quá trình trương nở.

3. Vì sao cần phải sử dụng phụ gia bê tông?

  • Phụ gia bê tông giúp giảm chi phí.
  • Giúp sửa đổi đặc tính của bê tông tươi hoặc bê tông đã đông cứng.
  • Giúp đảm bảo chất lượng trong quá trình trộn, di chuyển, đổ và bơm.

---

Trên đây là những chia sẻ từ DITACO, giúp bạn hiểu rõ về các phụ gia bê tông, công dụng của phụ gia bê tông cũng như lý do vì sao cần phải sử dụng chúng. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tìm hiểu cùng chúng tôi!

Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ 0906.262.289 bạn nhé!
Fanpage: Ditaco Company

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Bài viết liên quan

Cục kê bê tông là gì? Địa chỉ bán cục kê bê tông giá tốt TP HCM
Cục kê bê tông là gì? Địa chỉ bán cục kê bê tông giá tốt TP HCM

1. Cục kê bê tông là gì? Như thế nào là cục kê bê tông đạt tiêu chuẩn? 2. Lợi ích và tác dụng của cục kê bê tông. 3. Địa điểm bán cục kê bê tông giá tốt tại TP HCM

Băng cản nước là gì? Địa chỉ bán băng cản nước giá tốt TP HCM
Băng cản nước là gì? Địa chỉ bán băng cản nước giá tốt TP HCM

1. Băng cản nước là gì? Công dụng của băng cản nước. 2. Phân loại và ứng dụng của băng cản nước. 3. Địa chỉ bán băng cản nước giá tốt TP HCM.

Khách hàng và đối tác